Phương pháp Montessori – Những câu nói nổi tiếng về trẻ em

0
130

Những câu nói nổi tiếng này của bà Maria Montessori được đúc kết qua những trải nghiệm thực tế. Phương pháp Montessori đã trở thành từ điển sống cho những người ngưỡng mộ cách giáo dục này.

Phuong phap montessori
Phuong phap montessori

Phương pháp Montessori – Lịch sử hình thành 

Maria Montessori sinh năm 1870 tại Italia. Bà tốt nghiệp nghành Y, Đại học Roma năm 1894. Năm 1899, bà bắt đầu nghiên cứu về phương pháp giáo dục trẻ em. Sau một thời gian, bà nhận thấy phương pháp này thành công đối với trẻ có khuyết tật về tinh thần. Bà cũng nhận thấy có thể áp dụng cho trẻ em bình thường. Thời gian này, bà Montessori bắt đầu làm việc với trẻ ở cả trường tư lẫn công lập ở Roma. Bà nhận được sự ủng hộ lớn của các nhà giáo dục cấp tiến cùng thời.

phương pháp Montessori

Năm 1906, bà từ bỏ mọi công việc để dành toàn bộ thời gian cho những đứa trẻ. Đây cũng chính là ngôi trường đầu tiên, Casa Dei Bambini được bà sáng lập vào năm 1907. Ngôi trường đã đi vào lịch sử khi trở thành cái nôi của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng.

Phuong pháp Montessori: Đừng bao giờ giúp trẻ những việc trẻ có thể tự làm

Trẻ sơ sinh nên được xem là đối tượng đặc biệt. Tâm hồn ngây thơ  ở trong thể xác khi vào đời, tự tìm cách tồn tại. Điều này cần được bảo vệ bởi tình yêu thương ấm áp và đa dạng về giá trị. Vì “trẻ em là niềm hy vọng, hứa hẹn của nhân loại” nên theo bà “Chúng ta phải tôn kính con trẻ”. Do đó, người lớn phải có thái độ tôn trọng với trẻ và có trách nhiệm với chúng.

Phuong phap montessori
Phuong phap montessori

Phương pháp Montessori cho rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất. Trẻ nên được phát triển tự nhiên theo khả năng riêng của chúng. Sự đặc biệt ở phương pháp Montessori là đề cao đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép). Trong việc hình thành nhân cách trẻ mà nền tảng là câu nói nổi tiếng “Đừng bao giờ giúp trẻ việc mà trẻ có thể tự làm được” của bà Maria Montessori. Bà cũng nói: “Tôi nghiên cứu trẻ thơ, và chính chúng đã dạy tôi phương pháp dạy chúng”.

Phương pháp Montessori: Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh loài người

Bà Maria Montessori là người đầu tiên cho đóng các bàn ghế nhỏ, vừa với trẻ ở từng độ tuổi để trẻ ngồi học thoải mái. Bà cũng cho rằng môi trường giáo dục cũng quan trọng như chính phương pháp giáo dục. Chính vì điều này mà các trường học theo phương pháp Montessori đều là một nơi bình an, trật tự. Đó là nơi mà mọi trẻ em đều thích thú, coi là thế giới riêng để học hỏi.

Phuong phap montessori
Phuong phap montessori

“Trí tuệ thẩm thấu” là một thuật ngữ nổi tiếng và vô cùng quan trọng trong tư tưởng giáo dục phương pháp Montessori. Bà đã quan sát hành vi của trẻ học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh. Kết hợp các yếu tố văn hóa, các giác quan, ngôn ngữ, và hình thành khái niệm bằng thuật ngữ “trí tuệ thấm hút”.

Trí tuệ thẩm thấu

Bà nhận thấy rằng sáu năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Thời điểm mà trẻ đang trong giai đoạn “trí tuệ thấm hút”. Giai đoạn này trẻ tiếp thu, học hỏi thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển thấm hút nước. Vì vậy, đích đến giáo dục trong thời kỳ này là khơi gợi khát khao học hỏi, tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ. Bà cũng cho rằng đây là khả năng đặc biệt, duy nhất trong giai đoạn đầu đời của trẻ nhỏ và nó phai nhạt dần sau khi trẻ qua 6 tuổi.

phuong phap montessori
phuong phap montessori

Trong các hoạt động Montessori thì đôi bàn tay được đặc biệt chú ý. Trẻ em dùng đôi bàn tay của mình để học hỏi, khám phá, cảm nhận, thực hành cuộc sống. Các hoạt động này diễn ra liên tục với các hoạt động đa giác quan phong phú và vô cùng thú vị. Vì “đôi tay làm cái gì thì tâm trí khắc ghi cái đó”, nên nếu đôi bàn tay luôn hoạt động sẽ là hình ảnh của một trí não đang phát triển mạnh mẽ.

Phuong phap montessori
Phuong phap montessori

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here